เกษตรกรอำเภอสารภี ร่วมกับ ภูมิปัญญาท้องถิ่นในชุมชนโดย นำโครงการ ข้าว ปลา ไก่ ลำไย ผัก 5 ชนิดของพืช นำร่อง
วันที่ 19 พฤศจิกายน 2559 ว่าที่ ร.ท.บัญชาการ พลชมชื่น สมาชิกสภาเกษตรกรจังหวัดเชียงใหม่ เขตอำเภอสารภี ได้ร่วมยกระดับ สัมมาชีพของเกษตรกรอำเภอสารภีโดยการ นำเอางานวิจัย ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ลงพื้นที่ ของเกษตรกรอำเภอสารภี ร่วมกับ ภูมิปัญญาท้องถิ่นในชุมชนโดย นำโครงการ ข้าว ปลา ไก่ ลำไย ผัก 5 ชนิดของพืช นำร่อง โดยใช้เกษตรกร ร่วมโครงการ 105 ราย หลังจาก การทำความเข้าใจ ประชุม อบรม ศึกษาดูงาน ได้ส่งเสริม ปัจจัย การผลิต บางส่วน เช่น การเลี้ยงไก่ ก็ได้ ให้ทดลองเลี้ยงไก่ประดู่หางดํา ครอบครัวละ 10 ตัว เพื่อ ขยาย สัมมาชีพ ของเกษตรกร และ ใช้งานวิจัย ติดตามอย่างต่อเนื่อง ในเรื่องต้นทุนการผลิต เช่นอาหารไก่ การทำ สภาพคอกเล้า ให้เป็นธรรมชาติ ไม่เป็น คอก ปิด หรือให้ใช้ อาหารถุง เสริมเป็นบางครั้งเน้นหนักอาหารธรรมชาติ เช่น ปลวก เศษพืชหมัก หญ้า. คอกเล้า ก็ให้อยู่ตามสวนลำไย ให้หากิน ในธรรมชาติเพื่อ จะนำ เข้าสู่ขบวนการ ปศุสัตว์อินทรีย์ ดังนั้น ทีมงาน ก็ต้องมี การติดตามอย่างต่อเนื่อง และบูรณาการ ในองค์ความรู้ ร่วมกันตลอด เป็นพี่เลี้ยงที่ปรึกษาหารือ ให้ครบวงจร ในเรื่อง การผลิต กิจกรรม การตลาด และเงินทุน